Tổng hợp các lựa chọn thay thế cho Google Domains

Tuong Do
0

    Google Domains ra mắt từ 2015 đến nay đã hơn 7 năm và hiện có hơn 10 triệu domain được đăng ký và quản lý. Tuy nhiên từ ngày 15 tháng 6, 2023 vừa qua Google đã chính thức thông báo có thỏa thuận bán Google Domains cho một công ty thứ 3 là  Squarespace.


Từ giờ cho đến lúc quá trình chuyển giao hoàn tất bạn sẽ có 2 lựa chọn:

   - Chủ động transfer domain của bạn đến một nhà cung cấp dịch vụ khác.

   - Đồng ý (bị động) cho Google Domains transfer domain của bạn về cho Squarespace quản lý.


   Vấn đề ở chỗ Squarespace chỉ cam kết không tăng giá domain của bạn trong vòng 12 tháng (1 năm) kể ngày hoàn tất việc chuyển giao. Lưu ý: nếu domain của bạn hết hạn trước ngày Google Domains và Squarespace hoàn tất việc chuyển giao, bạn vẫn phải trả tiền cho Google Domains để gia hạn nếu không sẽ bị mất domain.


   Và còn 1 vấn đề cá nhân nữa là mình không thích cảm giác bị động. Ngày xưa khi mình transfer domain dohuytuong.com từ GoDaddy về cho Google Domains quản lý là vì thích giao diện quản lý đơn giản, giá thành cạnh tranh, miễn phí WHOIS Privacy và dịch vụ hậu mãi của Google... giờ Google Domains bán mình cho Squarespace thì chả có lý gì mình ở lại nữa.


   Nói lan man nãy giờ đủ rồi qua lại chủ đề chính. Lưu ý là mình không có ăn hoa hồng của bất cứ dịch vụ nào trong bài viết này nên việc quyết định chọn lựa nhà cung cấp dịch vụ domain nào là do bạn tự chọn và tự chịu trách nhiệm. 


    Mình sẽ chia nhóm các công ty cung cấp dịch vụ về domain ra làm 2 nhóm khác nhau. Nhóm thứ nhất là những công ty chuyên về cung cấp domain, nhóm thứ 2 là nhóm chuyên cung cấp dịch vụ hosting kèm domain đi kèm.


1. Công ty chuyên về domain:

 

   Dưới đây là danh sách những công ty/dịch vụ chuyên về cung cấp domain. Ưu điểm là những công ty này chuyên về cung cấp dịch vụ về domain các dịch vụ đi kèm hỗ trợ cho domain của bạn.


   - GoDaddy

   - Namecheap

   - Domain.com (or web.com)

   - Hover

   - Domains.com

   - Dynadot

   - Cloudflare

   - No-IP

   - Network Solutions

   - ..


2. Công ty/dịch vụ chuyên về hosting kèm domain:


   Dưới đây là danh sách những không ty không chuyên về cung cấp domain hoặc đi lên từ những dịch vụ khác như hosting hay các dịch vụ khác... kinh doanh domain trước đây không phải là ngành kinh doanh chính của họ...  


   - Shopify

   - Bluehost

   - HostGator

   - IONOS (tiền thân là 1And1)

   - Hostinger

   - Dreamhost

   - WordPress

   - InMotion

   - ... 


  Các bạn cứ việc tham khảo hết tất cả các công ty mình nêu trên rồi chọn ra cho mình một lựa chọn phù hợp... Tùy theo nhu cầu của mỗi người nhưng theo mình, khi chọn 1 nhà cung cấp domain nên cân nhắc các yếu tổ sau.


   - Có hỗ trợ hậu mãi tốt không.

   - Có giá renewal chênh lệch quá không.

   - Có hỗ trợ free WHOIS Privacy không.

   - Có hỗ trợ các dịch vụ đi kèm với domain không

   - Có hỗ trợ bảo mật tốt không.

   - ... 


   Nói chung là tùy theo nhu cầu của bạn mà cân nhắc kỹ trước khi tiền hành transfer domain đi. Trong danh sách kể trên thì mình thấy có mỗi Dynadot là có giá mềm và tương đồng (tặng kèm free WHOIS Privacy) với Google Domains nhất, còn mấy công ty khác đa số là có giá cao hơn 1 chút hoặc không tặng kèm WHOIS Privacy.


   Ngoài ra bạn nào muốn tiết kiệm tiền mà không quan tâm mấy vấn đề khác, thì WordPress.com đang có chương trình khuyến mại dành riêng cho khách hàng đang sử dụng Google Domains. Tham khảo bài viềt: WordPress.com tặng 1 năm domain miễn phí cho khách hàng Google Domains

 

Lưu ý: hạn chế transfer domain về chung nhà với công ty cung cấp hosting cho bạn. Xem thêm bài viết - Có nên đăng ký domain và hosting chung một công ty?

 

   Có bạn hỏi mình là bản thân mình chọn công ty nào? Thì xin thưa là hiện tại thì domain chính là dohuytuong.com này mình đã transfer về cho Namecheap quản lý và mua luôn PremiumDNS cho 10 năm rồi. Cũng khá là hài lòng với Namecheap nên chắc trong tương lai gần sẽ không chuyển đi đâu cả. Còn mấy domain mình mua cho công ty hay khách hàng thì vẫn để bên GoDaddy quản lý từ xưa đến giờ.


   Thôi dừng ở đây, bạn nào có ý kiến hay thắc mắc gì cần giải đáp cứ để lại câu hỏi của bạn ở mục bình loạn phía dưới bài viết... nếu được mình sẽ cố gắng trả lời trong khả năng năng "cho phép" của mình...😂

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

   * Xin vui lòng sử dụng Tiếng Việt "có dấu" nhằm hạn chế những hiểu lầm không đáng có khi để lại Nhận Xét của bạn. Tham khảo thêm †Quy Định Bình Luận -> [ Chi Tiết ]

Đăng nhận xét (0)

#buttons=(Đồng Ý !) #days=(15)

   Blog mình sử dụng 'Cookies' giúp nâng cao trải nghiệm cho khách truy cập. Nếu bạn vẫn chọn tiếp tục truy cập, bạn mặc nhiên chấp nhận các điều khoản hiện có trong †Quy Định Riêng Tư. -> [ Chi Tiết ]
Accept !
Top