1 Gang Tay bằng bao nhiêu CM

Tuong Do
0

   Cha ông ta đã từng có câu: “Không Giàu Thì Phải Đẹp Trai, Không Thông Kinh Sử Phải Dài Một Gang” thế nhưng để hiểu chính xác một Gang là bao nhiêu thì không phải ai cũng nắm rõ.


   Chính vì điều này, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về gang, tấc, phân, li… và các đơn vị đo lường cổ ngày xưa, đồng thời hướng dẫn cách quy đổi ra đơn vị đo lường quốc tế hiện đại. 1 tấc bằng bao nhiêu cm, 1 tấc bằng bao nhiêu m2, 1 phân là bao nhiêu cm, 1 li là bao nhiêu cm, 1 trượng là bao nhiêu mét… ?


(toc) #title=(Nội Dùng Bài Viết)


I. Tấc, phân, li, thốn là gì?


   Tấc hay còn gọi là thốn là một đơn vị đo lường của người Việt xưa. Theo đó, một tấc khi đó tương đương 2,4m² hoặc 3,3135m² tại miền Trung. Ngoài ra, tấc cũng có thể sử dụng để đơn vị đo chiều dài sinh học cơ thể người.


Li, phân cũng là đơn vị đo lường tương tự như tấc.


II. Cách quy đổi tấc, phân, li sang cm


1. 1 tấc bằng bao nhiêu cm?


   Tấc được áp dụng nhiều trong đo đạc ngày xưa, nhưng tới hiện tại không còn mấy người sử dụng đơn vị đo lường này nữa. Bởi vậy, khi bắt gặp 1 tấc đấc, cần quy đổi sang đơn vị đo lường là m hoặc cm. Trước khi tìm cách quy đổi 1 tấc bằng bao nhiêu cm thì phải nắm được bảng quy đổi đơn vị đo lường quốc tế. Theo đó,


1m = 10dm = 100cm = 1000mm


Như vậy:


   1 tấc = 0,1m = 1dm = 10cm = 100mm


2. 1 phân là bao nhiêu cm?


1 phân trong dân gian được quy định là 1cm. Cách tính này được áp dụng phổ biến trong xây dựng hoặc thiết kế.


1 phân = 1cm = 0,1dm = 10mm = 0,01m


3. 1 li là bao nhiêu cm?


   Li là tên gọi thuần Việt của đơn vị mm (milimet) – đơn vị đo chiều dài thuộc hệ mét được sử dụng bởi Văn phòng Cân đo quốc tế và nằm trong hệ đo lường quốc tế SI.


Vậy:


   1 li = 0,1cm = 0,01dm = 0,001m


III. Cách quy đổi các đơn vị đo lường khác


Bên cạnh giúp bạn hiểu cách quy đổi của đơn vị tấc, phân, li, mình còn giúp bạn trả lời những thắc mắc khác liên quan đến đơn vị đo ngày xưa.


1. 1 trượng là bao nhiêu mét?


   Trượng là đơn vị đo chiều dài của cổ của Trung Hoa và Việt Nam. Theo quy đổi, 1 trượng = 10 thước mà 1 thước Trung Quốc = 0,333 nên 1 trượng Trung Quốc = 3,33m. Nhưng tại Việt Nam, 1 trượng được quy đổi là:


1 trượng = 4,7m


2. 1 sải tay bao nhiêu mét?


   1 sải tay là cách mà dân gian đo lường áp dụng một cách tương đối và không có câu trả lời chính xác cho thắc mắc 1 sải tay bao nhiêu mét vì đội dài sải tay của mỗi người là khác nhau. Kinh nghiệm cho thấy độ dài của sải tay của một người gần bằng chiều cao của người đó.


Tức là, nếu bạn cao 1m7 chiều dài sải tay của bạn sẽ trên hoặc dưới 1m7 một chút.


3. 1 gang tay dài khoảng bao nhiêu cm?


   Cũng tương tự như sải tay, không có đáp án chính xác cho câu trả lời 1 gang tay dài bao nhiêu cm vì nó phụ thuộc vào cơ thể, chiều cao của mỗi người. Nhưng thông thường, một gang tay dao động từ 15 đến 25 cm đối với người phát triển bình thường.


1 gang tay dao động từ 15 – 25 cm đối với người phát triển bình thường


   Trên đây là câu trả lời cho những câu hỏi 1 tấc bằng bao nhiêu cm, 1 phân là bao nhiêu cm, 1 li là bao nhiêu cm… Hi vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp bạn áp dụng một cách hiệu quả vào trong thực tế cuộc sống.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

   * Xin vui lòng sử dụng Tiếng Việt "có dấu" nhằm hạn chế những hiểu lầm không đáng có khi để lại Nhận Xét của bạn. Tham khảo thêm †Quy Định Bình Luận -> [ Chi Tiết ]

Đăng nhận xét (0)

#buttons=(Đồng Ý !) #days=(15)

   Blog mình sử dụng 'Cookies' giúp nâng cao trải nghiệm cho khách truy cập. Nếu bạn vẫn chọn tiếp tục truy cập, bạn mặc nhiên chấp nhận các điều khoản hiện có trong †Quy Định Riêng Tư. -> [ Chi Tiết ]
Accept !
Top