Ảnh hưởng của việc sử dụng quá nhiều Plugin

0

     Nếu bạn đang có một website chạy bằng mã nguồn WordPress, việc cài đặt các plugin hỗ trợ cho nó là điều rất bình thường, đặc biệt với những người ít am hiểu về code thì các plugin đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tùy biến WordPress.


   Chúng ta đều biết rằng các plugin có thể giúp các webmaster hoàn thiện trang web, hỗ trợ thêm các chức năng cần thiết và sự quan trọng của các plugin là điều không thể bàn cãi. Thế nhưng, việc cài quá nhiều plugin cho website là thảm họa, dù đôi lúc chúng ta không sử dụng hết các chức năng của một plugin nào đó, điều đó thậm chí còn đem lại tác dụng ngược, ảnh hưởng đến chất lượng website, ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách truy cập.

 

 Thông tin bên lề: Số lượng plugin đưa lên trang WordPress.org đang tiến dần đến con số 23,000 với gần 400 triệu lượt tải về, một con số khổng lồ cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng WordPress. Thế nhưng liệu chúng ta có thể sử dụng hết hàng ngàn plugin đó không?

 

   Trước khi sử dụng một plugin, bạn hãy xem xét mình có thực sự cần nó không. Hãy lựa ra các plugin thật sự cần thiết và sử dụng nó, điều đó sẽ giúp trang WordPress của bạn tránh được tác ngược lại của việc cài quá nhiều plugin.


   Vậy lý do gì khiến chúng ta không nên sử dụng quá nhiều plugin cho WordPress? Tác hại của nó như thế nào?


(toc) #title=(Nội Dung Bài Viết)


1. Các plugin có thể làm chậm tốc độ load


   Đây là vấn đề dễ mắc phải nhất. Khi cài quá nhiều plugin, host sẽ phải thực hiện rất nhiều các yêu cầu xử lý cho website, do đó tốc độ chậm lại, thời gian người đọc chờ tăng thêm, vì vậy sẽ gây cảm giác khó chịu.


   Tốc độ website sẽ giảm tùy theo plugin, nhưng điều chắc chắn là cài nhiều plugin tốc độ load càng chậm. Hãy thử một phép tính nhỏ, 10 plugin làm giảm tốc độ website của bạn trung bình 0,5 giây, 20 plugin sẽ làm giảm tốc độ đi 1 giây… Bạn cài 50 plugin thì như thế nào? Bạn có thích website của mình chậm lại hay không ? :sosad:


Đối với mình, mình không thích website mình load chậm, rất ức chế.


2. Độ bảo mật của các plugin


   Có bao giờ bạn tự hỏi plugin bạn đang dùng có bảo mật hay không? Mình chắc chắn là khá nhiều người chưa bao giờ suy nghĩ đến câu hỏi này.


   Một plugin hỗ trợ tốt cho WordPress bạn nhưng không đồng nghĩa là nó thật sự bảo mật, thật sự an toàn. Đặc biệt, đối với các plugin miễn phí không thực hiện tốc việc bảo mật, các hacker có thể khai thác các lỗ hổng để xâm nhập vào website. Các plugin đòi hỏi bạn nhập mật khẩu hay đại loại là nhập các thông tin cá nhân đều có thể đem đến sự nguy hiểm cho bạn.


Cách khắc phục:

  • Cách đơn giản là chỉ sử dụng các plugin cần thiết nhất.
  • Giảm bớt số lượng plugin là bạn đang làm giảm nguy cơ bảo mật với website bạn.
  • Theo dõi các bản cập nhật của các plugin bạn đang dùng, cập nhật lên ngay bản mới nhất.   Plugin miễn phí nhưng không có nghĩa là mãi mãi dẫn đến việc chúng ta sẽ gặp 2 vấn đề cần giải quyết.


Tác giả không còn hỗ trợ cho plugin


   Plugin bạn dùng có vẻ tốt nhưng tác giả lại ngừng hỗ trợ, thế rồi một vài năm sau trong khi WordPress liên tục tung ra các bản cập nhật mới, plugin này lại không tương thích, xung đột với các plugin khác hay gặp một vấn đều gì đó, điều này khiến bạn phải lựa chọn giữa khả năng:


– Xóa plugin đó đi, dùng plugin khác có cùng chức năng và tác giả còn hỗ trợ.

– Tiếp tục dùng plugin với phiên bản WordPress cũ, điều này lại dễ dẫn đến vấn đề thứ 2 ở trên.


Nâng cấp plugin lên bản Pro


   Hiện nay có rất nhiều plugin ban đầu cho người sử dụng miễn phí nhưng sau đó lại tung ra bản tính phí, tất nhiên bản tính phí sẽ tốt hơn và người dùng sẽ phải trả tiền để được nâng cấp lên nó. Nếu bạn chỉ sử dụng vài cái plugin như thế này thì công việc nâng cấp không quá khó khăn, tuy nhiên với hàng chục plugin như vậy thì quả thật rất tốn kém.


3. Xung đột giữa các plugin với nhau


   Bạn đang sử dụng 2 hoặc 3 plugin cho cùng một chức năng, điều này sẽ khiển các plugin này xung đột lẫn nhau, việc sau đó bạn phải gỡ từng cái ra cũng rất bất tiện, đôi khi gây ra lỗi cho website của bạn. Đây cũng là lý do bạn phải thường xuyên backup.


   Có một lần mình cài khá nhiều plugin cho trang WordPress của mình, số plugin cài lên càng ngày càng nhiều, do mình muốn test thử các chức năng của nó và vấn đề mình gặp phải đó là các plugin bị xung đột, việc này đã làm mình tốn thời gian deactive tất cả các plugin rồi active lại từng cái xem cái nào xung đột lẫn nhau, ảnh hưởng rất nhiều đến website.


Kết luận

  • Chỉ nên cài đặt và sử dụng các plugin bạn thật sự cần.
  • Đừng cài đặt các plugin chỉ vì độ hào nhoáng, hãy quan tâm hơn đến chức năng của chúng.
  • Theo dõi và cập nhật các plugin lên phiên bản mới nhất để giúp website bạn an toàn hơn.
  • Backup và cài một bản sao của website của bạn trên local host để test các plugin mới.


   Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho những ai đang sử dụng WordPress và các plugin của nó.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

   * Xin vui lòng sử dụng Tiếng Việt "có dấu" nhằm hạn chế những hiểu lầm không đáng có khi để lại Nhận Xét của bạn. Tham khảo thêm †Quy Định Bình Luận -> [ Chi Tiết ]

Đăng nhận xét (0)

#buttons=(Đồng Ý !) #days=(15)

   Blog mình sử dụng 'Cookies' giúp nâng cao trải nghiệm cho khách truy cập. Nếu bạn vẫn chọn tiếp tục truy cập, bạn mặc nhiên chấp nhận các điều khoản hiện có trong †Quy Định Riêng Tư. -> [ Chi Tiết ]
Accept !
Top